Các loại visa làm việc ở Úc, bạn biết qua chưa?

Các loại visa làm việc ở Úc dành cho bạn mong muốn sang làm Úc làm việc hợp pháp và tìm cơ hội nâng cao thu nhập, định cư tại Úc. Vậy bạn có thể sang Úc làm việc bằng các loại Visa nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Các loại visa làm việc ở Úc bạn nên biết

Visa làm việc ngắn hạn:

1. Visa Úc diện Lao động kết hợp Kỳ nghỉ (462)

Visa 462 – Visa Úc diện Lao động kết hợp kỳ nghỉ là visa tạm trú dành cho công dân trẻ của một số quốc gia được Bộ di trú Úc chỉ định.

Có visa Úc 462 bạn sẽ được quyền vừa du lịch vừa làm việc hưởng lương tại Úc trong 1 năm và có thể gia hạn visa thêm 2 lần nếu thỏa mãn các điều kiện.

Lợi ích của visa 462 Úc còn được thể hiện cụ thể ở việc bạn được:

• Cư trú ở Úc 12 tháng
  • Được tham gia học tập trong 04 tháng
  • Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn của visa
  • Nộp hồ sơ xin thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ thứ hai hoặc thứ ba nếu visa của bạn hết hạn
  • Thông thường, bạn chỉ có thể làm việc cho cùng một chủ trong 6 tháng .

Lưu ý: Giới hạn công việc 6 tháng sẽ được đặt lại khi bạn được cấp thị thực 462 loại phụ thứ ba. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc thêm 6 tháng cho người mà bạn đã làm việc trong thị thực thứ nhất và/hoặc thứ hai.

Các loại visa làm việc ở Úc   – Visa làm việc tạm thời:

1. Visa 482 – Visa làm việc do chủ bảo lãnh

• Được ở lại làm việc 2 – 4 năm
  • Được đi và đến Úc bất cứ lúc nào
  • Được bảo lãnh người thân sang cùng nếu đủ điều kiện
  • Sau khi hết hợp đồng làm việc, có thể chuyển sang visa thường trú nếu đủ yêu cầu.

2.  Visa 491 – visa diện tay nghề vùng miền

Visa 491 này chính là visa 489 bị bãi bỏ (từ ngày 16.11.2019). Visa 491 của Úc (Skilled Work Regional visa – subclass 491) là visa diện tay nghề vùng miền. Thị thực này dành cho:

• Những người lao động có kỹ năng và gia đình họ tạm trú tại các khu vực được chỉ định của Úc. Điều kiện là người lao động phải được đề cử bởi Chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc, hoặc người thân là thường trú nhân/ công dân Úc.
  • Sinh viên tốt nghiệp tại Úc – tại tiểu bang Queensland
  • Bạn được ở lại Úc trong 05 năm.
  • Sống, làm việc và học tập tại một khu vực được chỉ định của Úc
  • Đi đến và rời khỏi Úc bao nhiêu lần tùy thích, trong thời gian thị thực còn hiệu lực​
  • Nộp đơn xin thường trú sau 3 năm kể từ khi thị thực của bạn được cấp
  • Phí xét visa: 4.240AUD
  • Thời gian xét visa tối đa 12 tháng
  • Bạn phải:
    • Được đề cử nộp đơn bởi một cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ, hoặc một người thân Đủ điều kiện phải tài trợ cho bạn
    • Có một nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp có tay nghề có liên quan
    • Có đánh giá kỹ năng phù hợp cho nghề nghiệp
    • Được mời nộp đơn
    • Thỏa mãn bài kiểm tra điểm
  • Nếu giữ visa 491 được 3 năm và tích lũy đủ điều kiện, đương đơn có thể xin visa 191 để định cư Úc !

3. Visa 494 – Visa do nhà tuyển dụng tài trợ ở khu vực nông thôn của Úc:

• Thị thực này cho phép người sử dụng lao động trong khu vực giải quyết tình trạng thiếu lao động đã được xác định trong khu vực của họ bằng cách tài trợ cho những người lao động có tay nghề cao khi người sử dụng lao động không thể tìm được một công nhân Úc có tay nghề phù hợp.
  • ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Bạn chỉ có thể sống, làm việc và học tập tại các khu vực được chỉ định của Úc
  • Bạn có thể nộp đơn xin thường trú sau 3 năm kể từ khi thị thực của bạn được cấp
  • Bạn được ở lại 5 năm
  • Phí xét visa từ 4.240AUD
  • Thời gian xử lý tối đa 12 tháng.

4. Visa 494 – Luồng thỏa thuận lao động:

• Luồng này dành cho những người lao động có tay nghề cao được đề cử bởi những người sử dụng lao động có thỏa thuận lao động. Thỏa thuận lao động được xây dựng giữa Chính phủ Úc (do Bộ đại diện) và người sử dụng lao động.
  • Chủ nhân của bạn phải có thỏa thuận lao động với chính phủ Úc có hiệu lực
  • Bạn được ở lại 5 năm
  • Phí tổn từ 4.240 đô la Úc
  • Thời gian xử lý tối đa 8 tháng

Sau khi hết hạn Visa, bạn được chuyển sang Visa 191 để được cấp Visa thường trú và những người có thị thực tạm thời theo khu vực có tay nghề mới sẽ cần phải chứng minh rằng họ đã sống và làm việc ở khu vực nông thôn của Úc trong thời gian giữ một trong những thị thực này.

—————————————————

Visa làm việc vĩnh viễn tại Úc:

1. Visa 190 –  visa tay nghề Úc

Visa 190 Úc (Skilled Nominated visa – subclass 190) là một thị thực thuộc nhóm visa tay nghề Úc. Đây là visa giúp người lao động và nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Để xin được loại visa nay, bạn phải đạt yêu cầu:

• Phải được Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử.
  • Ngành nghề của bạn cũng phải nằm trong danh sách nghề của Úc.

Bạn được:

• Lưu trú ở Úc với tư cách là thường trú nhân;
  • Được làm việc và tham gia học tập tại Úc;
  • Được ghi danh vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc;
  • Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm;
  • Được bảo lãnh thân nhân sang Úc và có thể trở thành công dân Úc nếu thỏa mãn điều kiện.
  • Ielts tối thiểu 6.5
  • Đạt ít nhất 65 điểm di trú
  • Nghề nghiệp phải thuộc danh sách nghề (skilled occupation list) và phải vượt qua kỳ thẩm định kỹ năng tay nghề,…
  • Thời gian xét Visa: tối đa 11 tháng
  • Phí visa: 4.420AUD

2. Visa 186  – Visa làm việc do chủ bảo lãnh:

• Bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng theo yêu cầu.
  • Thời gian xét visa từ 6 tháng  – 2 năm

3. Visa 190 – Visa đề cử tay nghề cao:

• Được học và làm việc ở bất cứ đâu ở Úc
  • Nó cho phép bạn ở lại Úc vô thời hạn. Thị thực có phần du lịch hết hạn sau 5 năm kể từ ngày cấp thị thực.
  • Được đi cùng gia đình nếu đáp ứng đủ yêu cầu

4. Visa 858 – Visa cho tài năng toàn cầu

• Được ở lại vĩnh viễn
  • Phí visa 4.305AUD