Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc học tập. Nhưng làm sao để luyện kỹ năng đọc hiểu một cách hiệu quả thì luôn là câu hỏi khó. Học một ngôn ngữ đòi hỏi sự chăm chỉ cũng như mẹo học để tiết kiệm thời gian. Và để nâng cao khả năng đọc hiểu văn bản Tiếng Anh thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây.

Luyện kỹ năng đọc hiểu cần tránh nói thầm

Đây là thói quen đọc hiểu văn bản mà hầu như ai cũng gặp phải. Những người mất gốc Tiếng Anh cần phải loại bỏ thói xấu này. Thông thường khi đọc văn bản thì trong đầu chúng ta sẽ tự phát ra âm tiết của chữ mà chúng ta nhìn thấy. Lối dạy và học truyền thống đã dạy chúng ta rằng nếu nói thầm những âm tiết thì sẽ đọc nhanh hơn. Nhưng thực ra nếu bạn làm như vậy thì sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng của não bộ. Giải pháp thay đổi cho vấn đề này đó là bạn hãy đọc to văn bản lên. Làm như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phát âm và nghe Tiếng Anh.

Luyện kỹ năng đọc hiểu cần loại bỏ yếu tố nhiễu

Những tiếng ồn trong môi trường sẽ khiến việc tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn hơn. Và người đang đọc sẽ cảm thấy khó tập trung. Nếu như bạn đang cố gắng để kìm nén tiếng ồn để có thể tập trung hơn. Nó sẽ làm não bộ của bạn sẽ trở nên mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Những người mất gốc Tiếng Anh cần tìm kiếm cho mình một môi trường tuyệt đối yên tĩnh tránh nhiễu để đọc dễ dàng. Hãy loại bỏ thói quen đọc bừa bãi, đọc mọi nơi mọi lúc. Hãy dành khoảng thời gian tương đối và đọc một cách nghiêm túc sẽ rất hiệu quả. Bạn cũng có thể đeo tai nghe khi đang đọc. Việc phát ra nhạc hay âm thanh dễ chịu cũng sẽ tạo cảm hứng cho việc học. Và sẽ cách ly được tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên bạn cũng hết sức cẩn thận. Vì có thể chính những âm thanh bạn nghe sẽ trở thành âm thanh nhiễu gây ảnh hưởng đến việc đọc. Tốt nhất là bạn nên nghe âm thanh hay nhạc không lời. Não bộ của bạn sẽ không phải tiếp nhận và xử lý bất kỳ thông tin nào phát ra từ đó.

Luyện kỹ năng đọc hiểu cần không đọc từng từ một

Đọc từng từ một là thói quen đọc để lấy ý nghĩa của từ trong văn bản. Để từ đó có thể suy ra nghĩa của toàn bộ câu. Thực tế phương pháp đọc này rất mất thời gian và công sức. Vì bạn phải tốn thời gian để làm sáng tỏ ý nghĩa của từng từ một trước khi làm rõ nghĩa của cả câu.

Và những người mất gốc Tiếng Anh không nên áp dụng phương pháp này. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần mở rộng mắt ra khi đọc. Thay vì cứ chú ý đến từng từ một thì hãy chú ý tới cả cụm từ hoặc cả câu. Mắt chúng ta thường bao quát một không gian lớn khá tốt. Nếu bạn chỉ chăm chăm chú ý vào một từ thì sẽ làm hạn hẹp tầm nhìn. Trong trường hợp bạn gặp từ mới và phải hiểu nghĩa của nó thì hãy tra nghĩa của nó và hiểu nội dung của nó dựa trên bối cảnh của câu. Hạn chế không nên sa đà vào một từ mới quá lâu.

Địa chỉ: 526/27 Phạm Văn Đồng, P. Linh Đông, T.p Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline – Zalo: 0939 682 552