Phúc lợi của người lao động tại New Zealand

Phúc lợi của người lao động tại New Zealand bao gồm những quyền lợi đương nhiên được hưởng theo quy định của pháp luật. Khi người lao động sang New Zealand làm việc, họ sẽ được chủ tuyển dụng cung cấp các thông tin cần biết để đảm bảo đầy đủ các quyền lợi. Sau đây, bạn nên biết về các phúc lợi khi bạn được cấp visa làm việc tại New Zealand.

Phúc lợi của người lao động tại New Zealand – họ cần hiểu về văn hóa Kiwi

Người Kiwi có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ thân mật tại nơi làm việc, bao gồm cả tiếng long. Vì vậy, nhân viên của công ty cần giải thích chậm và rõ ràng cho người lao động để họ dễ hiểu hơn. Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị bộ tài liệu bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết:

• Quá trình đi lại và đến
  • Tổng quan về New Zealand, bao gồm nghệ thuật, thể thao và tiếng Māoritanga.
  • Ngôn ngữ và văn hóa New Zealand (bao gồm văn hóa quản lý và giao tiếp của New Zealand, cùng với các thuật ngữ và tiếng lóng cụ thể của ngành)
  • Lời khuyên về các yêu cầu về khí hậu và trang phục ở New Zealand
  • Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp
  • Khu vực địa phương bao gồm trường học và tuyển sinh, dịch vụ y tế cộng đồng, cửa hàng và ngân hàng, thu gom và xử lý rác, nơi làm việc và các mối liên hệ cộng đồng hữu ích khác.
  • Thông tin liên hệ của Công lý Hòa bình
  • Kỳ vọng của công ty về công việc, chẳng hạn như tính kịp thời, trung thực và cởi mở
  • Lấy số IRD và thuế ở New Zealand
  • Lái xe ở New Zealand (giấy chứng nhận sức khỏe, đăng ký xe, bảo hiểm, cấp bằng lái xe
  • Giá lương thực, hàng hóa
  • Bưu điện New Zealand
  • Chi tiết liên lạc của Đại sứ quán
  • Sử dụng dòng ngôn ngữ – dịch vụ phiên dịch cho người di cư
  • Liên hệ ai để được tư vấn và hỗ trợ

Phúc lợi của người lao động tại New Zealand– cần biết về mức lương tối thiểu

Mức lương tối thiểu áp dụng cho tất cả người lao động từ 16 tuổi trở lên. Mức lương tối thiểu áp dụng cho người lao động là:

• toàn thời gian, bán thời gian, thời hạn cố định, thời vụ, làm việc tại nhà
  • được trả bằng tiền lương, tiền lương, hoa hồng hoặc theo sản phẩm (với một số trường hợp ngoại lệ).

Nhân viên phải được trả ít nhất mức lương tối thiểu theo giờ cho mỗi giờ làm việc, trừ khi họ đồng ý với mức lương cao hơn trong hợp đồng lao động. Các khoản thanh toán cho cuộc gọi đi cũng nên được thương lượng trong hợp đồng lao động. (https://www.employment.govt.nz/hours-and-wages/pay/minimum-wage/)

Phúc lợi của người lao động – các quyền lợi cơ bản

• Kỳ nghỉ hàng năm được trả lương bốn tuần mỗi năm
  • 12 ngày nghỉ lễ mỗi năm
  • Trả lương gấp rưỡi khi làm việc vào ngày lễ
  • 10 ngày nghỉ ốm có lương mỗi năm sau 6 tháng đầu tiên
  • Lưu ý: Quyền lợi nghỉ ốm tối thiểu tăng từ 5 lên 10 ngày mỗi năm kể từ ngày 24 tháng 7 năm 2021. Nhân viên được thêm 5 ngày mỗi năm khi đến ngày được hưởng tiếp theo. Điều này sẽ xảy ra sau khi họ đã làm việc được 6 tháng hoặc vào ngày kỷ niệm được hưởng quyền nghỉ ốm (12 tháng sau lần cuối cùng họ được hưởng quyền nghỉ ốm).
  • Hơn 10 ngày nghỉ ốm có hưởng lương, không cần đợi 6 tháng, cộng dồn quá 10 ngày
  • Ba ngày nghỉ tang và có lương đối với một số thành viên trong gia đình, một ngày nghỉ tang đối với những người khác
  • Nghỉ phép nuôi con lên tới 52 tuần
  • Phải cung cấp thời gian nghỉ ngơi và ăn uống
  • Nghỉ phép không lương để phục vụ bồi thẩm đoàn

Phúc lợi của người lao động nếu bị bốc lột

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm về thể chất ngay lập tức, hãy gọi 111 và yêu cầu Cảnh sát.

Việc chủ lao động của bạn lấy hộ chiếu của bạn là bất hợp pháp. Giữ bản sao hộ chiếu và thị thực của bạn ở nước bạn với gia đình hoặc bạn bè. Ở New Zealand, hãy giữ hộ chiếu và các giấy tờ thông hành khác của bạn ở nơi an toàn.

Viết số điện thoại của đại sứ quán nước bạn ở New Zealand và giữ nó trong tay.

Đại sứ quán — Trang web Ngoại giao & Thương mại New Zealand: https://www.mfat.govt.nz/en/embassies/

Người sử dụng lao động của bạn phải cung cấp cho bạn một hợp đồng lao động bằng văn bản bao gồm các điều khoản và điều kiện làm việc của bạn. Giữ cái này ở nơi an toàn.

Hiểu rõ điều kiện làm việc hoặc visa du học của bạn. Ví dụ: nó có liệt kê những người bạn có thể làm việc cho hoặc số giờ tối đa bạn có thể làm việc mỗi tuần không?

Ghi lại tất cả số giờ và ngày bạn làm việc, số tiền và ngày bạn được trả cũng như bất kỳ khoản tiền nào mà chủ lao động của bạn lấy từ khoản thanh toán của bạn.

Đại sứ quán nước Việt Nam tại New Zealand:

• Tầng 21 Tháp Grand Plimmer
  • 2-6 Gilmer Terrace
  • Wellington
  • New Zealand
  • Điện thoại(04) 473 5912
  • Điện thoại thay thế (021) 751 736
  • E-mail nz@gmail.com
  • Giờ hành chính 9 giờ sáng -12 giờ trưa và 2-5 giờ chiều Thứ Hai-Thứ Sáu
  • Người đứng đầu Ngài Nguyễn Văn Trung, Đại sứ

Khi thấy các dấu hiệu cho là lừa đảo, bạn cần liên hệ và nói cần được hỗ trợ bằng tiếng Việt

• Trung tâm Liên hệ (Chỉ miễn phí từ điện thoại cố định ở New Zealand): 0508 558 855
  • Auckland: +64 9 914 4100
  • Wellington: +64 4 910 9915

Bạn có thể gọi đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm New Zealand từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều, trừ các ngày lễ. Số điện thoại của họ là:

0800 200 088 (Số này được gọi miễn phí từ bất kỳ điện thoại cố định hoặc di động nào ở New Zealand.)

Nếu bạn không nói được tiếng Anh, họ có thể cung cấp thông tin bằng ngôn ngữ của bạn.

Các vấn đề liên quan khác, bạn hãy tham khảo tại: https://www.live-work.immigration.govt.nz/work-in-new-zealand/employment-rights

DU HỌC L&D