Quyền lợi của người lao động tại Úc khi bạn sang làm việc với Visa 482

Quyền lợi của người lao động tại Úc đều dựa trên hợp đồng lao động. Tại Úc, cơ quan bảo vệ quyền lợi của người lao động được thực hiện bởi tổ chức Fair Work Ombudsman – (FWO). Theo đó, chủ lao động của bạn không thể hủy thị thực của bạn, ngay cả khi bạn đã vi phạm các điều kiện thị thực của mình. Cho dù bạn sang Úc làm việc với Visa 482 hay với bất kì loại Visa nào, bạn cũng cần nắm rõ các thông tin sau đây.

Quyền lợi của người lao động tại Úc được bảo vệ bởi FWO

1. Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần biết về các nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi của mình tại nơi làm việc:

Nhân viên toàn thời gian thường làm việc trung bình 38 giờ mỗi tuần và ít hơn 38 giờ đối với công việc bán thời gian. Họ thường được tuyển dụng trên cơ sở lâu dài hoặc theo hợp đồng có thời hạn. Quyền lợi của nhân viên toàn thời gian:

Người lao động làm việc toàn thời gian được hưởng các chế độ nghỉ có hưởng lương bao gồm cả nghỉ hàng năm, nghỉ ốm đau và chăm sóc. Họ thường có quyền nhận được thông báo bằng văn bản khi công việc của họ kết thúc hoặc thanh toán thay vì thông báo.

Số giờ làm việc thực tế của nhân viên toàn thời gian trong một công việc hoặc ngành cụ thể được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và nhân viên hoặc chúng có thể được ấn định bởi một giải thưởng hoặc thỏa thuận đã đăng ký.

2. Công cụ tính lương, tiền công:

Mức lương tối thiểu phải được quy định trong hợp đồng lao động và dựa trên tính chất của ngành nghề. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, Mức lương tối thiểu là $21,38 mỗi giờ hoặc $812,60 mỗi tuần.

3. Quyền lợi về ốm đau, nghỉ phép, chăm sóc gia đình bị ốm:

Tiêu chuẩn Việc làm Quốc gia (NES) quy định 11 quyền lợi tối thiểu cho tất cả nhân viên

 • Số giờ làm việc tối đa hàng tuần là 38 giờ đối với nhân viên làm việc toàn thời gian
 • Yêu cầu sắp xếp làm việc linh hoạt: Một số nhân viên đã làm việc cho cùng một chủ lao động trong ít nhất 12 tháng có thể yêu cầu sắp xếp làm việc linh hoạt, chẳng hạn như thay đổi giờ, mô hình hoặc địa điểm làm việc.
 • Đề nghị và yêu cầu chuyển đổi từ việc làm bình thường sang việc làm lâu dài: Những nhân viên thời vụ đã làm việc cho chủ của họ trong 12 tháng cần được chủ của họ cung cấp lựa chọn chuyển sang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian (cố định)
 • Nghỉ chăm con cái (con ruột/con nuôi) và các quyền lợi liên quan:
  • Nhân viên có thể nghỉ phép chăm con nếu họ đã làm việc cho chủ lao động của họ ít nhất 12 tháng
  • Người lao động được hưởng tới 12 tháng nghỉ phép chăm con không lương. Họ cũng có thể yêu cầu thêm 12 tháng nghỉ phép.
 • Nghỉ thường niên: Nghỉ phép hàng năm (còn được gọi là lương ngày lễ) cho phép nhân viên được trả lương trong thời gian nghỉ làm. Nhân viên toàn thời gian và bán thời gian được nghỉ 4 tuần hàng năm, dựa trên số giờ làm việc thông thường của họ. Những người làm việc theo ca có thể được nghỉ phép hàng năm lên đến 5 tuần mỗi năm.
 • Nghỉ phép cá nhân hoặc nghỉ khi ốm đau:
  • Nhân viên làm việc toàn thời gian được phép nghỉ 10 ngày và nhân viên bán thời gian được nghỉ theo tỷ lệ của người làm toàn thời gian, tương đương bằng 1/26 số giờ làm việc thông thường của nhân viên trong một năm. Theo đó, lao động vẫn được tính lương như bình thường.
 • Nghỉ dịch vụ cộng đồng: Nhân viên, kể cả nhân viên thời vụ, có thể nghỉ phục vụ cộng đồng để thực hiện các hoạt động như hoạt động quản lý tình trạng khẩn cấp tự nguyện hoặc nghĩa vụ bồi thẩm đoàn và không có giới hạn về thời gian nghỉ phục vụ cộng.
 • Nghỉ phép dài hạn: Người lao động được nghỉ thâm niên sau một thời gian dài làm việc cho cùng một người sử dụng lao động. Hầu hết quyền được nghỉ thâm niên của nhân viên đều xuất phát từ luật nghỉ thâm niên tại mỗi tiểu bang hoặc lãnh thổ. Các luật này quy định cụ thể theo từng vùng,lãnh thổ sau:
 • Nghỉ vào các ngày lễ: nhân viên có thể nhận được các quyền lợi khác nhau vào những ngày này. Các ngày nghỉ lễ có thể khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang hoặc lãnh thổ nơi bạn làm việc:
 • Thông báo chấm dứt hợp đồng và trợ cấp mất việc làm:

Người sử dụng lao động và nhân viên có thể cần phải thông báo khi họ kết thúc mối quan hệ lao động . Để chấm dứt việc làm của nhân viên (còn được gọi là sa thải hoặc chấm dứt việc làm), người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho họ về ngày làm việc cuối cùng của họ và vẫn đảm bảo trả lương cho họ trong thời gian chờ ra thông báo. Nếu công việc của một nhân viên bị chấm dứt trong khi họ đang trong thời gian thử việc, họ vẫn phải nhận hoặc được thông báo thanh toán lương dựa trên thời gian làm việc của họ.

4. Bắt nạt, quấy rối tình dục & phân biệt đối xử tại nơi làm việc:

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị bắt nạt hoặc quấy rối tại nơi làm việc, bạn hãy nói chuyện với giám sát hoặc người quản lý hoặc phòng nhân sự của nơi làm việc,…Hoặc, bạn có thể gửi thông tin yêu cầu xử lý trên Fair Work Commission (Ủy ban) để ngăn chặn hành vi bắt nạt này bằng cách gọi hoặc gửi đơn trực tuyến.

Bạn cũng có thể thực hiện hành động bằng cách liên hệ:

 • Cơ quan an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc của tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn (https://www.fairwork.gov.au/website-information/related-sites#workplace-health-and-safety), cơ quan này có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ về bắt nạt tại nơi làm việc cũng như xem xét các khiếu nại về bắt nạt tại nơi làm việc hoặc cung cấp các giới thiệu thích hợp cho các cơ quan khác.
 • Ủy ban Nhân quyền Úc (https://humanrights.gov.au/) – Cơ quan tiếp nhận các khiếu nại về bắt nạt, quấy rối hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc dựa trên chủng tộc, giới tính, tuổi tác, khuynh hướng tình dục, tôn giáo hoặc khuyết tật của một người theo luật liên bang.

5. Bồi thường lao động

Bồi thường cho người lao động được điều chỉnh bởi từng tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc.Bồi thường cho người lao động là một hình thức thanh toán bảo hiểm cho người lao động nếu họ bị thương tại nơi làm việc hoặc bị bệnh do công việc của họ.

Bồi thường cho người lao động bao gồm các khoản thanh toán cho người lao động để trang trải:

 • Tiền lương trong khi họ không phù hợp với công việc
 • Chi phí y tế và phục hồi chức năng.

Người sử dụng lao động ở mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ phải mua bảo hiểm bồi thường cho người lao động để trang trải cho chính họ và nhân viên của họ.

Liên hệ với cơ quan quản lý bồi thường cho người lao động tại tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn:

Quyền lợi của người lao động tại Úc liên quan đến vấn đề về Thị thực:

Người lao động khi gặp các vấn đề về thị thực, họ có thể liên hệ nhờ ai để được hỗ trợ và hướng dẫn?. Fair Work Ombudsman sẵn sàng giúp đỡ bạn. Chúng tôi là một cơ quan của Chính phủ Úc giúp điều chỉnh các nơi làm việc ở Úc. Bạn không thể gặp rắc rối hoặc bị hủy thị thực khi liên hệ với chúng tôi để hỏi thông tin về tiền lương của bạn hoặc các quyền khác tại nơi làm việc. Bộ Nội vụ (Home Affairs) có thể cung cấp cho bạn thông tin về:

 • xin visa nào
 • quyền và trách nhiệm của bạn theo thị thực
 • cách thay đổi và hủy visa
 • làm thế nào để nộp đơn xin thường trú.

Để kiểm tra các chi tiết và điều kiện thị thực hiện tại của bạn, bạn có thể:

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY:

DU HỌC L&D

Địa chỉ: Lầu 4 phòng A305 trường Cao đẳng nghề TP HCM. 19A, đường 17, P.Linh Chiểu, TP.Thủ Đức

Hotline/Zalo/viber: 0968 069 007

Website: https://duhocld.edu.vn/

Email: info@duhocld.edu.vn

Facebook: duhocld

CÔNG TY DU HỌC LD HỖ TRỢ CÁC DỊCH VỤ:

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi